Soạn bài: Tập đọc: Tiếng rao đêm

I. CÁCH ĐỌC

- Đọc trôi chảy, lưu loát toàn bài.

- Diễn cảm bài văn, giọng trầm buồn ở đoạn đầu, dồn dập, căng thẳng, bất ngờ ở đoạn tả hỏa hoạn, trở lại giọng trầm, ngỡ ngàng ở đoạn cuối khi người ta phát hiện ra nạn nhân (người có công cứu một gia đình thoát chết, là một người thương binh cụt chân, một người bán hàng rong bình dị).

- Chú ý đọc đúng, tự nhiên các tiếng rao, tiếng la, tiếng kêu: Bánh... giò... ò... ò (ngân dài), Cháy! Cháy nhà (gấp gáp, hốt hoảng), ồ... này! (thảng thốt, ngạc nhiên).

II. GỢl Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Đám cháy xảy ra vào lúc nửa đêm.

2. Người đã dũng cảm cứu em bé là người bán bánh giò. Đó là một thương binh, chỉ còn một chân khi rời quân ngũ, làm nghề bán bánh giò. Tuy chỉ là một người bán bánh giò bình thường nhưng anh có hành động dũng cảm: không chỉ báo cháy mà anh còn xả thân lao vào đám cháy cứu người.

3. Trong câu chuyện trên, chi tiết gây bất ngờ cho người đọc là khi cấp cứu cho người đàn ông, bất ngờ người ta phát hiện ra anh có một cái chân gỗ. Kiểm tra giấy tờ thì biết anh là một thương binh. Để ý tới chiếc xe đạp nằm lăn ở góc tường và những chiếc bánh giò tung tóe mới biết anh chính là người bán bánh giò.

4. Câu chuyện trên gợi cho em suy nghĩ là mỗi công dân cần có ý thức giúp đỡ mọi người, cứu người khi gặp nạn.

Nội dung: Ca ngợi hành động cao đẹp cùa một thương binh, bất chấp mọi hiểm nguy, dám xông vào đám cháy để cứu một em bé thoát nạn.

Viết bình luận